Kết luận thực nghiệm nghiên cứu tư duy trực quan sơ đồ của trẻ

  1. KẾT LUẬN

Đến giai đoạn 5-6 tuổi, ở trẻ xuất hiện một loại hình tư duy trực quan hình tượng mới

  • đó chính là tư duy trực quan sơ đồ. Tư duy trực quan sơ đồ là một quá trình tư duy trong đó

nhiệm vụ trí tuệ được thực hiện bằng các thao tác bên trong với các sơ đồ hình thành các chức năng kí hiệu tượng trưng, phản ánh những mối liên hệ tồn tại khách quan của sự vật hiện tượng trong không gian.

Tư duy trực quan sơ đồ của trẻ 5 – 6 tuổi ở hai trường MN ở đầu mức độ 4 nghĩa là trẻ chỉ có thể dựa vào 1 dấu hiệu để giải quyết bài tập tư duy trực quan sơ đồ chứ chưa có khả năng định hướng được theo 2 dấu hiệu.

Trẻ 5 – 6 tuổi ở cả hai trường MNBS và trường MNBCBT vẫn chưa có khả năng định hướng trong không gian một cách chính xác và khả năng sử dụng các mốc định hướng của trẻ tốt hơn khả năng định hướng trong không gian.

Mức độ phát triển tư duy trực quan sơ đồ của trẻ 5-6 tuổi ở hai trường MNBS và MNBCBT có sự chênh lệch rõ rạch: trẻ ở trường MNBS có tư duy trực quan sơ đồ ở mức độ 3 tức trẻ có thể giải quyết bài tập tư duy trực quan sơ đồ dựa vào một dấu hiệu, có khả năng sử dụng mốc định hướng và duy trì từ đầu đến cuối mối tương quan giữa chìa khóa và sơ đồ; trẻ ở trường MNBCBT có tư duy trực quan sơ đồ ở mức độ 4, trẻ đã manh nha khả năng dựa vào 2 dấu hiệu để giải quyết bài tập tư duy trực quan sơ đồ, trẻ giải quyết tốt các bài tập từ 1 đến 6, còn các bài tập còn lại trẻ chỉ làm được phần đầu và chỉ tính được một hoặc hai phần của mỗi sơ đồ khóa. Nguyên nhân chính của sự khác biệt này là do môi trường kinh tế văn hóa của trẻ ở trường MNBCBT thuận lợi hơn trẻ ở trường MNBS, đặc biệt là cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại và đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm.

Sự phát triển tư duy trực quan sơ đồ của trẻ phụ thuộc nhiều vào môi trường và điều kiện học tập, vui chơi.

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ 5 – 6 tuổi ở hai trường MNBS và trường MNBCBT chưa thể dựa vào hai dấu hiệu để giải quyết bài tập tư duy trực quan sơ đồ là do nhà trường chưa chú ý đến việc phát triển tư duy trực quan sơ đồ cho trẻ vì vậy các giáo viên ở hai trường này cũng không nắm được các lý thuyết về phát triển tư duy trực quan sơ đồ cho trẻ.

Không có sự khác biệt về tư duy trực quan sơ đồ của trẻ nam và trẻ nữ ở hai trường MNBS và MNBCBT.

Kết quả thực nghiệm hình thành cho trẻ làm quen với thao tác sơ đồ, xác định được phương hướng, vị trí của mình so với các vật xung quanh và hình thành cho trẻ hai thao tác sơ đồ hóa và đọc hiểu sơ đồ thông qua các bài tập được tiến hành dưới hình thức trò chơi gây hứng thú cho trẻ đã cho thấy tính hiệu quả của bài thực nghiệm: khả năng xác định hướng của trẻ chính xác hơn và trẻ có thể dựa vào hai dấu hiệu (mốc và hướng) để giải quyết bài tập tư duy trực quan sơ đồ.

Theo: http://gianphoithongminhpro.org

Tải toàn bộ tài liệu tại link sau: >>>

nkkh_nghien_cuu_tu_duy_truc_quan_so_do_cua_tre_5_6_tuoi_o_mot_so_truong_mam_non_tai_thanh_pho_ho_chi_minh_4441

 

Chat Zalo
02485885585